7 Cách nhận biết tiền giả bằng mắt thường đơn giản

Cách nhận biết tiền giả bằng mắt thường đơn giản mà bạn nên biết để tránh các rủi ro trong giao dịch tiền mặt. Hôm nay HOFA sẽ giới thiệu với các bạn các bước kiểm tra tiền thủ công và ưu nhược điểm của phương pháp này.

Các kiểm tra tiền giả bằng mắt thường

Kiểm tra tiền giả thông qua chất liệu Polymer

Như các bạn đã biết, tiền Việt Nam được sản xuất chủ yếu trên chất liệu polymer, các đồng tiền này có giá trị cao và chiếm đến 80% thị trường và đặc biệt tiền giả 100% đều được tội phạm sản xuất trên chất liệu này bởi giá trị cao của tờ tiền. Vì vậy cách kiểm tra polymer điều đầu tiên bạn cần quan tâm.

Tờ tiền được in trên chất liệu polymer có độ bền và đàn hồi cao. Vì vậy bạn chỉ cần vò nắm tờ tiền trong lòng bàn tay và thả ra, nếu tờ tiền đàn hồi về trạng thái ban đầu trước khi vò nắm là tờ tiền thật. Ngoài ra bạn có thể kiểm tra bằng cách kéo xé nhẹ ở mép, cạnh tờ tiền để kiểm tra độ bền.

Soi tiền trước nguồn sáng kiểm tra bóng chìm

Hình bóng chìm được in ở bên trái mặt trước hoặc bên phải mặt sau của tờ tiền. Hình bóng chìm có thể nhìn được từ 2 mặt của tờ tiền được thể hiện bằng đường nét tinh xảo và có màu sáng trắng bạn có thể thấy rõ khi soi qua nguồn sáng. Ở tiền giả, hình bóng chìm chỉ là hình ảnh mô phỏng, không tinh xảo như tiền thật

  • Đối với tiền mệnh giá 10.000 đ sẽ có biểu tượng Chùa Một Cột.
  • Đối với tiền mệnh giá 20.000 đ – 500.000 đ sẽ có chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh.
Hình chìm để phân biệt tiền thật và tiền giả
Hình chìm để phân biệt tiền thật và tiền giả

Soi tiền trước nguồn sáng kiểm tra hình định vị

Tương tự như hình bóng chìm, hình định vị cũng là một các để giúp mình nhận biết tiền thật và giả. Bạn có thể nhìn thấy hình ảnh trên hai mặt khớp khít, tạo thành một hình ảnh hoàn chỉnh, các khe trắng đều nhau.

Vị trí các hình định vị như sau:

  • Mệnh giá 10.000đ – 20.000đ: phía trên bên trái mặt trước hoặc phía trên bên phải mặt sau tờ tiền.
  • Mệnh giá 50.000đ – 500.000đ: phía trên bên phải mặt trước hoặc phía trên bên trái mặt sau tờ tiền.
Hình định vị các tờ tiền thật
Hình định vị các tờ tiền thật

Kiểm tra các chi tiết in nổi của tiền

Tờ tiền thật sẽ được in nổi tinh xảo bạn có thể dễ dàng cảm nhận bằng cách vuốt nhẹ mặt tờ tiền sẽ cảm giác nhám ráp và gợn nổi của chi tiết. Ở tiền giả chi tiết này chỉ được làm sơ sài tạo nên độ trơn lỳ và không gợn tay.

Các chi tiết in nổi trên tờ tiền bạn cần chú ý như:

  1. Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.
  2. Quốc huy.
  3. Mệnh giá bằng số và bằng chữ.
  4. Dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”.
Các chi tiết in nổi trên tờ tiền
Các chi tiết in nổi trên tờ tiền

Kiểm tra mực đổi màu

Phương án này chỉ sử dụng được trên tờ tiền có mệnh giá từ 100.000 đ trở lên. Khi chao nghiêng tờ tiền và quan sát, bạn sẽ thấy mực đổi màu chuyển từ màu vàng sang màu xanh lá cây hoặc ngược lại. Ở tiền giả, có làm giả yếu tố mực đổi màu nhưng không đổi màu, hoặc có đổi màu nhưng không đúng màu như ở tiền thật.

Kiểm tra mực đổi màu để phân biệt thật giả
Kiểm tra mực đổi màu để phân biệt thật giả

Kiểm tra dải iriodin

Dải iriodin chỉ có ở các mệnh giá 500.000đ, 200.00đ, 100.000đ, 20.000đ và 10.000đ, là dải màu vàng chạy dọc tờ tiền và đặt tại mặt sau tờ tiền; riêng mệnh giá 100.000đ đặt tại mặt trước tờ tiền. Khi chao nghiêng tờ tiền, bạn sẽ thấy dải iriodin lấp lánh ánh kim, trên dải có số mệnh giá hoặc hoa văn. Ở tiền giả sẽ không có dải iriodin hoặc có in giả nhưng không lấp lánh như ở tiền thật.dai tien

Kiểm tra yếu tố hình ẩn (DOE) trong cửa sổ nhỏ

Cửa sổ nhỏ chỉ có ở 4 mệnh giá 500.000đ, 200.000đ, 100.000đ và 50.000đ, là chi tiết nền nhựa trong suốt và đặt tại phía trên bên trái mặt trước hoặc phía trên bên phải mặt sau tờ tiền. Khi đưa cửa sổ nhỏ tới gần sát mắt, nhìn xuyên qua cửa sổ tới nguồn sáng phù hợp (có thể là ngọn lửa, bóng đèn sợi đốt, đèn đường, đèn flash điện thoại) sẽ nhìn thấy hình ảnh hiện lên xung quanh nguồn sáng. Lưu ý đối với những tờ tiền cũ, cửa sổ nhỏ thường có nhiều vết xước nên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh. Ở tiền giả, trong cửa sổ nhỏ không có yếu tố hình ẩn.

Yếu tố hình ẩn trong tiền thật
Yếu tố hình ẩn trong tiền thật

Nhược điểm của phương pháp nhận biết tiền giả bằng mắt thường

Phương pháp kiểm tra thủ công này chỉ có tác dụng trong trường hợp lượng tiền mặt giao dịch ít bởi hạn chế về thời gian kiểm tra mỗi tờ tiền khá lâu làm kéo dài thời gian giao dịch gây khó chịu cho người bán và người mua. Ngoài ra sự chính xác của việc kiểm tra tiền giả còn nằm ở kinh nghiệm của người kiểm tra.

Đối với lượng tiền giao dịch lớn khách hàng có thể sử dụng máy đếm tiền phát hiện tiền giả hoặc máy soi tiền giả nhằm giúp bạn kiểm tra tự động và phát hiện tiền giả một cách chính xác hơn.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận